Chống thấm

Tìm hiểu cách chống thấm sàn âm của nhà vệ sinh

Có 2 dạng cấu tạo nhà vệ sinh là sàn âm và sàn dương. Sàn âm là dạng cấu tạo trong đó các đường ống đi nổi trên mặt sàn và xuyên vào hộp kỹ thuật. Sàn dương thì các đường ống chỉ đi xuyên sàn. Chính sự khác biệt đó nên cách chống thấm cho 2 loại sàn này không giống nhau. Vậy thực hiện chống thấm sàn âm như thế nào? Đừng bỏ lỡ bài viết sau

Nhà vệ sinh là nơi chứa nước nhiều nhất, sàn nhà luôn tiếp xúc với nước mỗi ngày. Nếu như trong quá trình thi công nhà vệ sinh mà không được lắp đặt thêm một lớp chống thấm thì sàn nhà sẽ nhanh mọc rêu bám xung quanh, các đường chỉ của gạch men xuất hiện màu đen sì khiến cho quá trình làm sạch của bạn cũng khó khăn hơn. Chính vì vậy, bạn cần sử dụng một màng chống thấm hiệu quả cho nhà vệ sinh của mình. Dưới đây là cách chống thấm sàn âm của nhà vệ sinh mà bạn nên biết để có thể áp dụng.
 

chống thấm sàn âm nhà vệ sinh
Cách chống thấm sàn âm nhà vệ sinh
 

>>Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về giá chống thấm sân thượng

Nguyên nhân khiến sàn âm nhà vệ sinh thấm nước

Nhà vệ sinh là nơi tiếp xúc với rất nhiều lượng nước mỗi ngày, ngày nào cũng có nước với hàm lượng cao nên sự tích tụ dưới sàn rất lớn và nó đọng lại đó nên sàn sẽ thấm nước nhiều. Do một phần cấu trúc xây dựng không đảm bảo như chất lượng bê tông kém, dễ bị nứt sàn bê tông cũng khiến cho sàn âm của nhà vệ sinh suốt ngày thấm nước.
 

chống thấm sàn âm nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh chứa nhiều đường ống dẫn nước nên phải thực hiện chống thấm


Ngoài ra, do đặc điểm của nhà vệ sinh đó là các loại hệ thống đường ống chạy xuyên dưới sàn nên cũng ít nhiều bị ảnh hưởng hơi nước từ các loại ống này làm cho sàn bị ẩm mốc. Vì vậy, cách chống thấm sàn âm của nhà vệ sinh luôn luôn được đặt lên hàng đầu để tránh tình trạng sàn bị ẩm, đặc biệt là vào mùa mưa gió.

Chống thấm sàn âm nhà vệ sinh hiệu quả bằng Sika

Sika giúp chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả nhờ tính chất dễ quét, trộn đều nhanh, độ bám chặt tốt, không cần thêm nước và ngăn thấm nước rất tốt. Loại vật liệu chống thấm này có rất nhiều loại như: Sikatop Seal 107, Sika grout,... 

Khâu chuẩn bị như sau: Bạn cần chuẩn bị vật liệu chuyên dụng là sika latex TH hoặc latex HC, keo sika flex construction để xử lý khe hở của nhà vệ sinh, màng đàn hồi xi măng polymer, lưới thủy tinh gia cố fiber glass để chống nứt góc chân tường, phụ gia dán dưới gốc nhũ tương styren butadien SBR, vữa rót không có ngót sika grout, sikaroof  membrain,...
 

chống thấm sàn âm nhà vệ sinh
Thực hiện chống thấm sàn âm nhà vệ sinh bằng sika


* Cách thức thực hiện bạn có thể thuê thợ về làm hoặc có thể tự làm với những bước sau đây: 

Bước 1: Cần chuẩn bị bề mặt để thi công, vệ sinh bề mặt và cách xử lý bề mặt. Vệ sinh bề mặt thi công là loại bỏ bụi, vữa thừa, các tạp chất bám chặt trên bề mặt. Sau đó bạn sử dụng máy mài đã lắp chổi sắt tiến hành làm sạch bề mặt phía trên. Tiếp đến bạn dùng máy thôi bụi để thối hết các tạp chất vừa mài ra khỏi sàn. Bạn đục bỏ các mảnh bám dính trên phía bề mặt, nên đục sâu đến tận bê tông đặc luôn nhé, với những vết nứt lớn thì hãy sử dụng keo sika flex construction đã chuẩn bị để bôi vào. 

Bước 2: Tiến hành chống thấm ở cổ ống như sau: bạn nên đục miệng các cổ ống theo hình miệng loa và xử lý nó bằng nước sạch. Tiếp đó bạn nên chèn cổ ống lại và tiến hành quét kết dính hồ dầu bằng sika latex trộn đều với xi măng và nước sạch rồi đổ vào. Bạn nên đảm bảo đường ống nước sạch tránh bị nứt nhé.

Bước 3: Bạn lấp đầy chân tường và sàn bê tông bằng cách đắp vữa xi măng và cát vàng theo tỉ lệ 1:1, những sàn cần lấy cốt gạch thì không cần thiết phải tiến hành.

Bước 4: Xử lý chống thấm sàn âm toàn bộ bằng sika latex TH bằng cách bạn quét sạch toàn bộ chân tường sàn bằng vữa dầu hồ latex, xi măng và nước với nhau.

Bước 5: Thực hiện khâu chống thấm màng đàn hồi với 2 lớp  

Quét sikaroof membrain bằng chổi trên toàn bộ sàn nhà vệ sinh và cả chân tường. Để khô sau đó nghiệm thu và kiểm tra tình hình bằng cách xả nước. Bạn nên kiểm tra sau 24 giờ để đảm bảo các loại kết dính chắc chắn hơn với nhau.

Đây là cách chống thấm sàn âm của nhà vệ sinh rất hiệu quả mà bạn nên thử một lần. Cách thức thực hiện lại vô cùng đơn giản và không hề gây tổn hại gì đối với người thi công. Hy vọng cách chống thấm sàn âm như vậy sẽ làm bạn cảm thấy hài lòng khi sử dụng. Nếu bạn cần tham khảo hoặc tư vấn gì thêm thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng hơn nhé. Chúc bạn luôn thành công!

Tags: sơn chống thấm nhà vệ sinh, phương pháp chống thấm nhà vệ sinh tốt nhất, xử lý nhà vệ sinh bị thấm, chống thấm nhà vệ sinh loại nào tốt, keo chống thấm nền nhà vệ sinh, cấu tạo sàn nhà vệ sinh

Chống thấm