Chống thấm

Hướng dẫn các bước trong cách chống thấm sàn âm hiệu quả nhất

Cách chống thấm sàn âm có rất nhiều cách khác nhau. Để có thể tự thực hiện áp dụng phương pháp sao cho hiệu quả người dùng cần làm theo các bước tiêu chuẩn để chống thấm tốt nhất.
Sàn âm là một trong những cấu trúc sàn được nhiều kiến trúc nhà ưa chuộng sử dụng. Đặc biệt là sử dụng sàn âm ở khu vực công trình phụ, nhà vệ sinh. Việc sử dụng sàn âm này nếu không đúng kỹ thuật sẽ gây ra hiện tượng sàn âm bị thấm nước. Vậy cách chống thấm sàn âm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sàn âm và đưa ra giải pháp chống thấm hiệu quả nhé.
 
 
Thực hiện cách chống thấm hiệu quả

Thực hiện cách chống thấm hiệu quả

 
1. Tìm hiểu đặc tính của sàn âm tại nhà vệ sinh
 
Sàn âm hay còn gọi là sàn hạ. Loại sàn này được thực hiện treo gắn vào bộ phận dầm ở xung quanh nhà. Với sàn âm thì thực hiện làm lối trên mặt sàn với dầm và mặt sàn có độ cao thấp hơn so với mặt trên và phải thực hiện thêm việc tôn nên lên sao cho bằng với mặt dầm. Điều này dẫn đến trọng tải của sàn được tăng nên do thực hiện thêm thép và chiều dày sàn thực hiện lớn hơn.
 
Thông thường, nền âm sẽ phải thực hiện tôn nên ở khu vệ sinh, ban công và sân thượng. Quá trình thực hiện sẽ chôn ống và hạ cos nhà vệ sinh thấp xuống bên dưới cos nền nhà để tránh bị nước chảy ra ngoài và tràn vào trong nền nhà. Ngoài ra, một số vị trí khác thì đặt sử dụng sàn âm để không bị lộ ra dầm ra phía ngoài làm mất tính thẩm mỹ cho vị trí đó. 
 
Với cấu trúc cấu tạo của sàn âm như kể trên thì đặc điểm của loại sàn này rất khó chống thấm, chi phí thực hiện tống kém, đường ống khó sửa chữa mỗi khi bị hư hỏng. Vì vậy nhiều người băn khoăn không biết cách chống thấm sàn âm như thế nào cho hiệu quả?
 
Thực hiện cách chống thấm hiệu quả
 
2. Hướng dẫn cách chống thấm sàn âm hiệu quả
 
Để có thể thực hiện cách chống thấm sàn âm trước khi thực hiện xây dựng làm sàn âm chúng ta cần lưu ý ngay từ đầu để phòng chống sàn âm bị thấm như sau:
 
Trong quá trình thực hiện tôn nền sàn âm thì chúng ta cần phải thực hiện tôn phần hạ cos và thực hiện quy trình chống thấm ngay từ khi xây dựng luôn. Người thực hiện hãy xây dựng từ phần thô trước là phần sàn nhà vệ sinh với 2 lớp thép. Tiếp theo đó, thực hiện đổ bê tông khoảng 10 tiếng thì bơm nước đầy vào các khoang sàn âm của nhà vệ sinh. 
 
Tiếp theo thực hiện hòa xi măng và đổ xuống các khoang đó. Thực hiện ngâm nước này cho đến khi công trình hoàn thiện. Đây là cách chống thấm sàn âm rất hiệu quả và chắc chắn. Ngoài ra, chúng ta còn có thể thực hiện bôi thêm một lớp nhựa đường trước khi thực hiện lát nền cũng là cách chống thấm sàn âm hiệu quả.
 
Thực hiện cách chống thấm hiệu quả
 
Thực hiện chống thấm sàn âm hiệu quả
 
Với trường hợp, sau khi đã sử dụng thì nền sàn âm có hiện tượng bị thấm chúng ta cần sử dụng theo cách chống thấm sàn âm bằng sử dụng các vật liệu chuyên chống thấm hiệu quả. Chúng ta thực hiện theo các bước sau đây:
 
Bước 1: Thực hiện vệ sinh bề mặt bị thấm bằng cách loại bỏ bụi bẩn, vữa thừa các tạp chất đang bám trên bề mặt cần chống thấm. Chúng ta có thể sử dụng các máy chuyên dụng làm sạch như máy mài có lắp chổi sắt để đánh sát bề mặt ở phía trên.
 
Bước 2: Sau khi làm sạch bề mặt chúng ta thực hiện đục sâu và rộng hơn đến phần bê tông đặc chắc bên trong. Khi gặp các vết nứt lớn thì sẽ được trám lại bằng keo Sika. Qúa trình thực hiện này cần tưới ẩm bề mặt bằng nước sạch để khi sử dụng lớp chống thấm có hiệu quả hơn.
 
Bước 3: Thực hiện chống thấm cổ ống bằng cách đục các miệng ống theo hình loa và xử lý lại bằng nước sạch. Tiếp theo đó chèn kín lại phần cổ ống đó bằng hồ kế dính dầu đã trộn với xi măng. Chúng ta cần thực hiện bảo dưỡng cổ ống để tránh bị nứt thì tốt hết nên sử dụng nước sạch.
 
Thực hiện cách chống thấm hiệu quả
 
Bước 4: Thực hiện trát bo dốc chân tường và sàn bê tông bằng cách đắp chân tường bằng hỗn hợp vữa xi măng và cát vàng. Trong trường hợp sàn cần lấy cốt gạch thì chúng ta không cần thực hiện trát sàn dốc quá.
 
Bước 5: Thực hiện chống quét tiếp một lần lót ở toàn bộ chân tường nơi giao giữa sàn và tường gạch bằng các nguyên liệu chống thấm hiệu quả như hỗn hợp xi măng, nước, và hồ dầu latex.
 
Bước 6: Thực hiện nghiệm thu cách chống thấm sàn âm trên bằng cách ngâm thử nước trong 24 giờ sau khi đã tiến hành các bước trên sau 1 ngày. Khi nghiệm thu thì phải xuất hiện một lớp vữa láng bảo vệ chống thấm tức là quá trình chống thấm được hoàn tất.
 
Với các thông tin trên, chúng ta đã biết được cách chống thấm sàn âm sao cho hiệu quả. Với cách chống thấm này, hi vọng người dùng có thể tự thực hiện chống thấm sàn hiệu quả mà không cần phải gọi dịch vụ. Tuy nhiên, nếu mức độ chống thấm của sàn âm nhà bạn đã nặng thì tốt hơn hết nên nhờ chuyên gia sử lý để có được hiệu quả tốt nhất.
 
Các từ khóa khách hàng hay tìm kiếm.
 
- sơn chống thấm nhà vệ sinh
- nên làm sàn âm hay sàn dương
- sika chống thấm sàn vệ sinh
- sàn âm và sàn dương là gì
- tôn nền sàn âm bằng vật liệu gì
- xử lý nhà vệ sinh bị thấm
- phương pháp chống thấm nhà vệ sinh tốt nhất
Chống thấm