Chống thấm

Bạn đã biết cách chống thấm mái tôn hiệu quả chưa?

Làm sao để phát hiện ra mái tôn của gia đình mình có dấu hiệu bị thấm dột và khắc phục triệt để tình trạng trên? Cách thực hiện rất đơn giản sau khi bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Người dân miền Nam lợp mái nhà chủ yếu bằng tôn thay vì mái ngói như ngoài Bắc. Bởi vì mái tôn trọng lượng rất nhẹ phù hợp với địa chất của vùng sông nước và giá cả thị trường cũng rất rẻ. Tuy nhiên, mái tôn không thể chống được tiếng ồn và đặc biệt là tuổi thọ không dài như mái ngói do sự thay đổi thất thường từ thời tiết. Để giúp mái tôn duy trì thêm tuổi thọ thì chúng ta nên sử dụng phương pháp chống thấm mái tôn. Đây là một cách làm được nhiều hộ gia đình đón nhận bởi hiệu quả mang đến là rất cao. Để biết chi tiết hơn về vấn đề này thì các bạn cùng tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.
 

chống thấm mái tôn
Cách chống thấm mái tôn hiệu quả


>>Xem thêm: Chống thấm hộp kỹ thuật có vai trò cực kỳ quan trọng

Phương pháp kiểm tra mái tôn bị thấm dột


Năm nào cũng vậy, nắng đi mưa đến mà mỗi lần mưa thì trong nhà có những vũng nước không mời mà đến. Đó là kết quả của quá trình bị bào mòn trên mái tôn khiến cho tôn thị thủng thành từng lỗ nhỏ, đặc biệt là những lỗ đóng đinh. Vậy làm sao để biết được mái tôn bị thấm dột hay không?

Bạn hãy quan sát trực tiếp bằng mắt thường của mình. Hãy đi một vòng và quan sát thật cần thận xem chỗ nào có hiện tượng rỉ sét, bật đinh hay bị mục nát thì cần khoanh vùng vị trí đó lại. Tuy nhiên, những lỗ thủng li ti thì mắt thường có thể sẽ không nhìn thấy được, nếu bạn quan sát vào những ngày mưa hoặc nắng gắt sẽ dễ phát hiện hơn. 
 

chống thấm mái tôn
Phương pháp kiểm tra mái tôn bị thấm dột


Có một cách nữa mà bạn không cần mất thời gian quan sát đó là sử dụng nước. Có thể đổ nước lên mái nhà hoặc phun nước lên mái vào vị trí có độ dốc cao nhất. Khi nước chảy từ trên cao xuống thì đi qua nơi nào bị rò rỉ thì sẽ biết được ngay. Hoặc bạn cũng có thể phun nước với chiều ngược lại để có thể phát hiện khe tiếp của tôn bị hở 1 cách dễ dàng hơn. Vì khi phun nước ngược lại mà gặp gió thì nước sẽ chui vào lỗ bị thủng. 

Cách tiến hành chống thấm mái tôn

Nếu như mái tôn nhà bạn đang bị thấm dột thì không cần phải lo lắng mà hãy tìm cách giải quyết êm đẹp nhất. Có rất nhiều cách chống thấm mái tôn rất hiệu quả mà vẫn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí nữa.

1. Chống thấm khi tôn bị thủng giữa tấm

Khi tôn bị thủng giữa tấm những lỗ nhỏ thì bạn có thể sử dụng keo silicon hoặc lấy xi măng chống thấm để đắp vào lỗ thủng đó. Bạn có thể bắn thêm vào đó 1 ốc vít để mái tôn được chắc chắn hơn. 

Nhưng đối với lỗ thủng to hoặc xuất hiện đường rách dài thì bạn cần phải làm sạch bề mặt tôn xung quanh đó và lấy miếng tôn khác dài và rộng hơn kích thước phần tôn bị rách đắp lên và dùng keo bịt kín lại. Cách này giúp chống thấm cực tốt.
 

chống thấm mái tôn
Cách tiến hành chống thấm mái tôn

 

2. Cần thay thế các đinh vít bị hư hỏng

Đối với trường hợp này thì bạn cần tháo bỏ đinh cũ bị hư hỏng ra và lựa chọn loại vít vừa lỗ để bắn vào. Cẩn thận hơn thì bạn có thể dùng silicon để trám lên đó, đảm bảo lỗ hở sẽ không còn. Cách này rất dễ nhận biết và thực hiện đơn giản nhất.

3. Chống thấm mái tôn bị hở hay thủng khe tiếp giáp

Khe tiếp giáp là các điểm nối tôn gác lên nhau và vị trí này này nếu sử dụng lâu dài thì nước rất dễ xâm nhập. Nếu như khe tiếp giáp bị hở mà không rỉ thì dùng silicon để gắn mép tấm tôn trên và dưới lại với nhau.

Trường hợp khe tiếp giáp vừa hở vừa rỉ thì bạn nên cắt ngang tấm tôn đó và sử dụng tôn mới đặt vào giữa vị trí 2 mái tôn. Sau đó bắn vít và sử dụng keo để làm kín được 2 mái lại với nhau và cũng lấp đi được khe hở nữa. Tuy nhiên, sau khi chống thấm cho mái nhà xong bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng.

Phương pháp chống thấm mái tôn tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu như bạn không thực hiện đúng quy trình thì hiệu quả nó mang lại sẽ không cao. Vì vậy, dù chống thấm theo cách nào bạn cũng tìm hiểu cách thực hiện trước khi tiến hành nhé. Chúc bạn sử dụng thành công phương pháp chống thấm cho mái tôn hiệu quả.

Tags: cách chống dột mái tôn, silicon chống dột mái tôn, keo chống thấm mái nhà, cách chống thấm trần nhà, keo chống dột mái ngói, cách pha sika chống thấm, keo chống thấm dột, mái nhà bị dột

Chống thấm